00:01 EST Thứ bảy, 20/01/2018

Menu

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 17


Hôm nayHôm nay : 618

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 22810

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 991389

Trang nhất » Tin Tức » BẠN CẦN BIẾT

Các quy định của pháp luật Hàn Quốc liên quan đến gia đình đa văn hóa

Thứ hai - 14/04/2014 04:37
Các luật liên quan đến gia đình đa văn hoá bao gồm: [Luật hỗ trợ gia đình đa văn hoá], [Luật cơ bản về đối xử với người nước ngoài]. [Luật quốc tịch] và [Luật cơ bản liên quan đến gia đình và sức khoẻ].
(ảnh mang tính chất minh họa)

(ảnh mang tính chất minh họa)


[Luât hỗ trợ gia đình đa văn hoá ]

Luật chủ chốt nhất liên quan đến gia đình đa văn hoá là [Luật hỗ trợ gia đình đa văn hoá]. Mục đích của bộ luật này nỗ lực để các thành viên của gia đình đa văn hóa có được cuộc sống gia đình ổn định, nâng cao chất lượng đời sống của gia đình đa văn hoá và đạt tới sự hoà hợp về xã hội. (Điều 1 [Luật hỗ trợ gia đình đa văn hoá]).

Những hỗ trợ dựa vào [Luật hỗ trợ gia đình đa văn hoá]

- Cung cấp thông tin về đời sống và hỗ trợ giáo dục (Khoản 6 [Luật hỗ trợ gia đình đa văn hoá])

- Hỗ trợ và bảo vệ nạn nhân bạo lực gia đình (Điều 8 [Luật hỗ trợ gia đình đa văn hóa])

- Hỗ trợ về y tế và quản lí sức khoẻ (Điều 9 [Luật hỗ trợ gia đình đa văn hóa])

- Hỗ trợ giáo dục và nuôi dưỡng thiếu niên nhi đồng (Điều 10 [Luật hỗ trợ gia đình đa văn hóa]).

- Cung cấp dịch vụ đa ngôn ngữ (Điều 11 [Luật hỗ trợ gia đình đa văn hóa])

[Luật cở bản về đối xử với người nước ngoài tại Hàn Quốc]

Tại [Luật cơ bản về đối xử với người nước ngoài tại Hàn Quốc] định ra các nội dung cơ bản liên quan đến đối xử với người nước ngoài, giúp người nước ngoài có thể thích ứng với xã hội Hàn Quốc, phát huy đầy đủ năng lực cá nhân, tạo dựng nên hoàn cảnh xã hội tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau giữa công dân Hàn Quốc và người nứơc ngoài taị đây, lấy sự phát triển và hoà hợp xã hội là mục đích chính. (Điều 1 [Luật cơ bản về đối xử với người nước ngoài tại Hàn Quốc])

Thúc đẩy hiểu biết về đa văn hóa

- Nhà nước và chính quyền địa phương phải nỗ lực thực hiện giáo dục, quảng bá để người Hàn Quốc và người nước ngoài có thể hiểu biết và tôn trọng văn hoá và chế độ của nhau, bãi bỏ những chế độ bất hợp lí và thực hiện những biện pháp khác.. (Điều 18 [Luật cơ bản về đối xử với người nước ngoài])

Hỗ trợ thích ứng với xã hội

- Cung cấp các thông tin giáo dục liên quan đến tri thức, kiến thức cơ bản cần thiết cho với người nước ngoài khi sinh sống tại Hàn Quốc (Điều 11) [Luật cơ bản về đối xử với người nước ngoài]

- Thích ứng xã hội sau khi nhập quốc tịch

• Trong trường người nước ngoài gia nhập quốc tịch Hàn Quốc, trong vòng 3 năm kể từ ngày được nhận quốc tịch thì sẽ được hưởng những lợi ích dưới đây (Điều 15 [Luật cơ bản về đối xử với người nước ngoài] và khoản 1 điều 12 [Luật cơ bản về đối xử với người nước ngoài])

▷ Giáo dục quốc ngữ dành cho người di trú qua kết hôn

▷ Giáo dục về văn hoá và chế độ của Hàn Quốc

▷ Hỗ trợ về giáo dục và nuôi dưõng con cái cho người di trú qua kết hôn

▷ Hỗ trợ về y tế

※ Những người nước ngoài đang nuôi dạy con em được sinh ra từ mối quan hệ hôn nhân thực tế với công dân của Hàn Quốc và con em của họ có thể nhận được những lợi ích trên. (Khoản 2 điều 12 [Luật cơ bản về đối xử với người nước ngoài])

- Tư vấn và hướng dẫn hành chính cho người nước ngoài

• Người nước ngoài ở Hàn Quốc và người nước ngoài đang sinh sống tại Hàn Quốc có thể sử dụng mạng điện tử viễn thông để đuợc tư vấn, hướng dẫn hành chính bằng tiếng nước ngoài, thông qua Trung tâm hướng dẫn người nước ngoài tổng hợp. (Điều 16 [Lệnh thi hành Luật cơ bản về đối xử với người nước ngoài] và điều 20 [Luật cơ bản về đối xử với ngưòi nước ngoài]

※ Số điện thoại tiêu biểu của Trung tâm hướng dẫn người nước ngoài tổng hợp tư vấn bằng điện thoại là ☎1345.

[Luật quốc tịch]

Gia nhập quốc tịch

- Có các phương pháp để gia nhập quốc tịch là: Gia nhập quốc tịch dựa vào xuất sinh (điều 2[Luât quốc tịch], nhập quốc tịch dựa trên quan hệ thân nhân (điều 3[Luât quốc tịch],) và nhập quốc tịch dựa vào đổi quốc tịch (điều 4 [Luât quốc tịch]).

- Nhập quốc tịch nhờ vào xuất sinh

• ① Khi sinh ra bố hoặc mẹ là người Hàn Quốc ② Trong trường hợp người cha bị tử nạn trước khi sinh ra, khi tử mạng người cha mang quốc tịch Hàn Quốc thì vẫn có đủ điều kiện để nhận quốc tịch ③ Trong trường hợp cả bố và mẹ không có quốc tịch hoặc quốc tịch không rõ ràng , khi sịnh ra ở Hàn Quốc người đó có thể xin nhận quốc tịch Hàn Quốc.

- Nhập quốc tịch dựa vào mối quan hệ thân nhân

• Những người không phải là công dân của Đại Hàn Dân Quốc (dưới đây gọi là “người nước ngoài”) trở thành thân nhân của cha hoặc mẹ là người Hàn Quốc  là vị thành niên (theo điểu 4 [Luật dân sự]  Nếu khi sinh ra cha hoặc mẹ là người Hàn Quốc thỉ có thể xin nhận quốc tịch bằng việc khai báo lên Bộ trưởng bộ Tư pháp (Khoản 1 điều 3 [Luật quốc tịch])

- Nhận quốc tịch bằng đổi quốc tịch

• Những người nước ngoài chưa từng nhập quốc tịch Hàn Quốc được sự cho phép của Bộ trưởng Tư pháp và có thể nhận được quốc tịch (khoản 1 điều 2 [Luật quốc tịch], việc xin quốc tịch theo hình thức này có các chủng loại như sau: Gia nhập quốc tịch thông thường, Gia nhập quốc tịch rút đơn giản hoá và gia nhập quốc tịch đặc biệt (điều 5, điều 6 và điều 7[Luật quốc tịch]

[Luật cơ bản về gia đình và sức khoẻ]

Kết hôn và sinh nở

- Tất cả công dân phải nhận thức được tầm quan trọng về mặt xã hội của kết hôn và sinh nở. Theo đó các thành viên trong gia đình đa văn hoá cũng phải nhận thức được tầm quan trọng của việc kết hôn và sinh nở (Khoản 1 điều 8 [Luật cơ bản về gia đình và sức khoẻ]

- Quốc gia và chính quyền địa phương phải nhận thức được trách nhiệm mang tính xã hội về sinh nở và nuôi dạy con cái, có những hỗ trợ tích cực để tạo nên hoàn cảnh sinh nở thích hợp và đảm bảo sức khoẻ cho bà mẹ và thai nhi (điều 8 [Luật cơ bản về gia đình và sức khoẻ])

Đề phòng sự tan rã của gia đình

- Tất cả mọi thành viên trong gia đình phải cố gắng để ngăn chặn sự tan rã của gia đình. Theo đó, các thành viên trong gia đình đều phải cố gắng để ngăn chặn sự tan rã của gia đình với tư cách là công dân của Hàn Quốc( Khoản 1 điều 9 [Luật cơ bản về gia đình và sức khổe])

- Nhà nước và chính quyền địa phương cũng phải xây dựng những chính sách và chế độ cần thiết để ngăn chặn sự tan rã của gia đình (Khoản 2 điều 9 [Luật cơ bản về sức khoẻ và gia đình]

Cung cấp thông tin

- Nhà nước và chính quyền địa phương phải cung cấp đầy các thông tin có ích để nuôi đưỡng sức khoẻ cho các thành viên trong gia đình. Và cũng phải xác lập nên hệ thống quản lí thông tin liên quan đến sinh hoạt gia đình ( Điều 11 [Luật cơ bản và gia đình và sức khoẻ]).

Các pháp lệnh và dự luật khác

Ngoài ra, còn có các pháp lệnh và luật khác liên quan đến gia đình đa văn hoá như [Luât hỗ trợ phúc lợi khẩn cấp], [Luật dự án phúc lợi xã hội] và [Pháp lệnh đề phòng bạo lực gia đình và hỗ trợ các nạn nhận]

Tác giả bài viết: Trung tâm Tư vấn Việt - Hàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Giới thiệu

Cảm ơn các bạn đã ghé thăm webiste của Trung tâm Tư vấn Việt - Hàn

Với mong muốn được góp một phần công sức nhỏ bé cùng với toàn thể các anh chị em xây dựng Cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc ngày càng phát triển, vững mạnh, đoàn kết và thân ái, sau một thời gian ngắn khai trương, Trung tâm Tư vấn Việt - Hàn đã xây dựng website riêng nhằm tạo ra kênh chia sẻ và...