12:45 ICT Thứ hai, 19/02/2018

Menu

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 21


Hôm nayHôm nay : 421

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 18196

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1022569

Trang nhất » Tin Tức » DỊCH VỤ TƯ VẤN » Hôn nhân

Những quyền lợi của gia đình đa văn hóa tại Hàn Quốc

Thứ hai - 14/04/2014 16:20
Gia đình đa văn hoá được cung cấp những thông tin cần thiết cho đời sống, đuợc hỗ trợ về giáo dục, đuợc bảo vệ và hỗ trợ cho những nạn nhân của bao lực gia đình, hỗ trợ y tế và quản lí sức khoẻ., hỗ trợ giáo dục thiếu niên nhi đồng và được nhận những dịch vụ đa ngôn ngữ.
(ảnh mang tính chất minh họa)

(ảnh mang tính chất minh họa)


Khái niệm Gia đình đa văn hoá

Gia đình đa văn hoá là khái niệm chỉ một trong số những gia đình dưới đây (Điều 2 [Luật hỗ trợ gia đình đa văn hoá])

- Những gia đình được cấu thành từ người di trú qua kết hôn (khoản 3 điều 2 [Luật cơ bản về đối xử người nước ngoài tại Hàn Quốc] với người mang quốc tịch Đại Hàn Dân Quốc theo điều 2 cho đến điều 4 của [Luật quốc tịch] - Gia đình được cấu thành nên từ những người được nhận quốc tịch Đại Hàn Dân Quốc theo điểu 3 và điều 4[Luật quốc tịch] vói những người được nhận quốc tịch Đại Hàn Dân Quốc theo điều 3 và điều 4 của [Luật quốc tịch] ※ Quy định hỗ trợ gia đình đa văn hoá cũng đựoc áp dụng với các thành viên trong gia đình đa văn hoá đang nuôi dạy con em được sinh ra từ mối quan hệ hôn nhân thực tế với công dân của Hàn Quốc. (Điều 14 [Luật hỗ trợ gia đình đa văn hoá]).

Gia đình đa văn hoá cỏ thể nhận được sự hỗ trợ về nuôi dạy con cái và dịch vụ hỗ trợ mang thai, sinh nở thông qua hình thức đến thăm tận nhà

Dịch vụ mang thai và sinh nở

Gia đình đa văn hoá có thể nhận được những dịch vụ hỗ trợ về mang thai và sinh nở
- Nhà nước và chính quyền địa phương nhận thức được trách nhiệm mang tính xã hội về mang thai và sinh nở và phải hỗ trợ để tạo dựng nên môi trường sinh nở thích hợp đảm bảo sức khoẻ của bà mẹ và thai nhi(Khoản 2 điều 8 [Luật cơ bản về gia đình và sức khoẻ]).
- Người di trú qua hôn nhân nhận đựoc sự hỗ trợ về mặt y tế như khám súc khoẻ , cử người giúp đỡ đến tận nhà trước và sau khi sinh , giáo dục về sức khoẻ và dĩnh dưỡng vì một cuộc sống khoẻ mạnh hơn, trong trường hợp sử dụng những địch vụ này được thực hiện còn cung cấp thêm cả dịch vụ thông dịch tiếng nước ngoài. (Điều 9 [Luật hỗ trợ gia đình đa văn hoá]).

Dịch vụ dạy dỗ thiếu niên nhi đồng

Khi tiến hành giáo dục , chăm sóc thiếu niên và nhi đồng không để các em nhỏ trong gia đình đa văn hoá bị phân biệt đối xử (khoản 1 điều 10 [Luật hỗ trợ gia đình đa văn hoá] Các em nhỏ là thành viên trong gia đình đa văn hoá có thể được hỗ trợ các chương trình giáo dục trong trường học và ngoài giờ để các em có thể nhanh chóng thích ứng được với sinh hoạt ở trường học(khoản 2 điều 10 [Luật hỗ trợ gia đình đa văn hoá].

Hỗ trợ giáo dục chăm sóc các em nhỏ là thành viên của gia đình đa văn hoá chưa đến tuổi vào tiểu học, cung cấp sự hỗ trợ cần thiết để nâng cao năng lực ngôn ngữ của các em bằng hỗ trợ học tập và hỗ trợ giáo trình tiếng Hàn(khoản 3 điều 10 [Luật hỗ trợ gia đình đa văn hoá].

Hỗ trợ phí chăm sóc và phí giáo dục trẻ em trong gia đình đa văn hóa

Trẻ em dưới 5 tuổi trong các gia đình đa văn hóa đang đi nhà trẻ hoặc mẫu giáo được hỗ trợ toàn bộ chi phí chăm sóc, giáo dục trẻ mà không cần xét đến mức thu nhập của gia đình.

Đối tượng được hỗ trợ
Trẻ em từ 0 đến 5 tuổi trong các gia đình đa văn hóa (Số 1 điều 2 “Luật hỗ trợ gia đình đa văn hóa”)
Trẻ em từ 0 đến 5 tuổi là con của người di trú kết hôn trong gia đình đa văn hóa (gồm cả người đã được cho phép nhập quốc tịch hoặc người đã khai báo là con của công dân Hàn Quốc) và người đã có quốc tịch Hàn Quốc
Trẻ em từ 0 đến 5 tuổi là con của chồng trước hoặc vợ trước nhưng cùng chung sống và là thành viên trong cùng hộ của gia đình đa văn hóa (chỉ áp đụng đối với trẻ em có quốc tịch Hàn Quốc)

Phương pháp đăng kí:
Nộp các giấy tờ, tài liệu sau cho trung tâm cư dân tại địa phương để đăng kí
. Người di trú kết hôn thì nộp Giấy chứng nhận kết hôn và Thẻ đăng kí người nước ngoài (để xác định là người nước ngoài tại Hàn Quốc)
※ Tuy nhiên, trong số người di trú kết hôn, Hàn Kiều có quốc tịch nước ngoài (người đã nộp Thẻ khai báo nơi cư trú trong nước và một số người đã đăng kí người nước ngoài) thì phải nộp “Giấy chứng minh về việc xuất nhập cảnh” để chứng minh về việc đã cư trú tại nước ngoài từ 15 năm trở lên.
. Trẻ em trong gia đình đa văn hóa nhưng không cùng một hộ với gia đình đa văn hóa thì phải nộp Giấy chứng minh cơ bản của trẻ, giấy chứng nhận kết hôn của cha mẹ và giấy chứng minh về việc xuất nhập cảnh (người nước ngoài hoặc người đã nhập quốc tịch)

Chế độ đảm bảo mức sống tối thiểu

Người nước ngoài có thu nhập thấp hơn mức sinh hoạt tối thiểu được hỗ trợ tiền trợ cấp (trợ cấp sinh hoạt/ trợ cấp nhà ở, trợ cấp giáo dục, trợ cấp sinh con/ trợ cấp tang lễ, trợ cấp y tế/ trợ cấp tự lập…).
Đối tượng được hỗ trợ
Người nước ngoài đã đăng kí người nước ngoài và thuộc một trong những trường hợp sau được đảm bảo mức sống tối thiểu (Mục 2 điều 5 “Luật đảm bảo mức sống tối thiểu quốc dân” và Mục 2 điều 5 “Lệnh thi hành luật đảm bảo mức sống tối thiểu quốc dân”).
. Là người đang có quan hệ hôn nhân với công dân Hàn Quốc và thuộc một trong những trường hợp sau:
√ Là người đang mang thai hoặc là người phối ngẫu của người có quốc tịch Hàn Quốc và đang mang thai
√ Là người đang nuôi con chưa thành niên có quốc tịch Hàn Quốc (bao gồm cả cha dượng, mẹ kế và cha mẹ nuôi chính thức)
√ Là người đang chung sống hoặc cùng kiếm kế sinh nhai với huyết tộc trực hệ từ cha mẹ trở lên của người phối ngẫu và có quốc tịch Hàn Quốc
. Là người đã ly hôn với công dân Hàn Quốc hoặc người phối ngẫu đã chết nhưng đang nuôi con chưa thành niên mang quốc tịch Hàn Quốc hoặc đang mang thai là con của người phối ngẫu đã chết
Phương pháp đăng kí
Có thể đăng kí tại văn phòng ấp, xã và trung tâm cư dân địa phương.
Tài liệu cần nộp: Đơn xin cung cấp (thay đổi) trợ cấp và dịch vụ phúc lợi xã hội, tờ khai thu nhập và tài sản, giấy đồng ý cung cấp thông tin tín dụng…

Công tác hỗ trợ khẩn cấp

Người nước ngoài đang cư trú tại Hàn Quốc, thuộc đối tượng được hỗ trợ khẩn cấp và là người gặp tổn thất do hỏa hoạn, tội phạm, thiên tai mà không thuộc trách nhiệm của người đó có thể được hỗ trợ khẩn cấp như hỗ trợ duy trì cuộc sống, hỗ trợ y tế, nhà ở, sử dụng cơ quan phúc lợi xã hội, giáo dục, phí nhiên liệu trong mùa đông, sinh con, tang lễ, phí nhiên liệu…
Đối tượng được hỗ trợ

Người thuộc một trong những trường hợp sau có thể trở thành đối tượng được hỗ trợ khẩn cấp (Mục 2 điều 5 “Hỗ trợ phúc lợi khẩn cấp” và mục 2 điều 1 “Lệnh thi hành hỗ trợ phúc lợi khẩn cấp”).

. Người đang có quan hệ hôn nhân với công dân Hàn Quốc
. Người đã ly hôn với người phối ngẫu là công dân Hàn Quốc hoặc có người phối ngẫu bị chết nhưng đang chăm sóc những người cùng huyết thống có quốc tịch Hàn Quốc
. Người được công nhận là dân tị nạn theo mục 2 điều 2 “Luật dân tị nạn”
. Người bị thiệt hại do thiên tai, hỏa hoạn, tội phạm và không có lỗi trong việc gây ra những việc đó
. Người được Bộ trưởng bộ bảo vệ sức khỏe và phúc lợi công nhận là cần được hỗ trợ khẩn cấp

Phương pháp đăng kí
Có thể đăng kí tại thành phố, quận, huyện và trung tâm điện thoại bảo vệ sức khỏe và phúc lợi 129

Tác giả bài viết: Trung tâm Tư vấn Việt - Hàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Giới thiệu

Cảm ơn các bạn đã ghé thăm webiste của Trung tâm Tư vấn Việt - Hàn

Với mong muốn được góp một phần công sức nhỏ bé cùng với toàn thể các anh chị em xây dựng Cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc ngày càng phát triển, vững mạnh, đoàn kết và thân ái, sau một thời gian ngắn khai trương, Trung tâm Tư vấn Việt - Hàn đã xây dựng website riêng nhằm tạo ra kênh chia sẻ và...