12:46 ICT Thứ hai, 19/02/2018

Menu

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 22


Hôm nayHôm nay : 425

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 18200

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1022573

Trang nhất » Tin Tức » DỊCH VỤ TƯ VẤN » Quốc tịch

Giải đáp thắc mắc về "Chương trình tổng hợp xã hội" dành cho cô dâu muốn nhập quốc tịch Hàn Quốc

Thứ bảy - 29/03/2014 23:53
Mình đã lấy chồng và sống tại Hàn Quốc được gần hai năm và chuẩn bị xin đăng ký nhập quốc tịch Hàn. Mình có nghe nói là nếu tham gia Chương trình tổng hợp xã hội thì sẽ được miễn thi phỏng vấn và thi viết khi đăng ký nhập quốc tịch. Mình muốn xác nhận lại thông tin này và giải thích cho mình rõ hơn về nội dung của chương trình
Cấp quốc tịch Hàn Quốc cho phụ nữ lấy chồng Hàn (ảnh minh họa)

Cấp quốc tịch Hàn Quốc cho phụ nữ lấy chồng Hàn (ảnh minh họa)


Câu hỏi:
Mình đã lấy chồng và sống tại Hàn Quốc được gần hai năm và chuẩn bị xin đăng ký nhập quốc tịch Hàn. Mình có nghe nói là nếu tham gia Chương trình tổng hợp xã hội thì sẽ được miễn thi phỏng vấn và thi viết khi đăng ký nhập quốc tịch. Mình muốn xác nhận lại thông tin này và giải thích cho mình rõ hơn về nội dung của chương trình. Xin cảm ơn.


Trả lời: 
Trả lời 1:Chào chị! Trước hết, xin được chúc mừng chị chuẩn bị chính thức trở thành công dân của Hàn Quốc. Chắc hẳn không chỉ riêng chị, mà có rất nhiều phụ nữ Việt Nam lấy chồng Hàn cũng mong muốn được sớm nhập quốc tịch và ổn định cuộc sống. KBS World Radio xin được giới thiệu tới quý vị thính giả các thông tin cần thiết về "Chương trình tổng hợp xã hội" (KIIP: Korea Immigration and Integration Program, tên tiếng Hàn là “사회통합프로그램”).

“Chương trình tổng hợp xã hội” có nghĩa là “chương trình giúp người nhập cư hòa nhập với xã hội Hàn Quốc”. Chương trình này được Bộ Tư pháp thiết kế và tổ chức hướng đến đối tượng người nước ngoài, đặc biệt là những người nhập cư kết hôn với người Hàn, nhằm giúp họ nhanh chóng thích ứng và hòa nhập với xã hội Hàn Quốc, đồng thời ổn định cuộc sống lâu dài. 

Trước tiên, xin được xác nhận thông tin mà chị đã nêu là đúng. Khi tham gia "Chương trình tổng hợp xã hội", người nước ngoài sinh sống tại Hàn Quốc sẽ được hưởng các ưu đãi như sau: Miễn thi vấn đáp, thi viết khi đăng ký nhập quốc tịch, rút ngắn thời gian đợi xét duyệt nhập quốc tịch; được cộng thêm điểm khi xin thay đổi tư cách cư trú F-2; miễn thi năng lực tiếng Hàn khi xin tư cách cư trú lâu dài F-5-1; miễn thi năng lực tiếng Hàn khi xin tư cách cư trú lâu dài F5-2 cho con em độ tuổi vị thành niên của người nhập cư kết hôn với người Hàn; miễn thi năng lực tiếng Hàn cho các visa E-9, E-10, H-2 khi muốn đổi tư cách cư trú sang visa hoạt động đặc biệt E-7, miễn thi năng lực tiếng Hàn cho các visa cư trú dài hạn như D1, D5~D9, F1, F3, E1-E5, E7 khi chuyển sang visa cư trú F2.

Có thể thấy, về mặt hình thức, khi đăng ký tham gia chương trình này, người nước ngoài sẽ được hưởng nhiều ưu đãi trong việc xin nhập quốc tịch cũng như chuyển tư cách cư trú. Tuy nhiên, đúng như tên gọi "tổng hợp xã hội", mục đích cơ bản của chương trình là giúp cho tất cả những người nước ngoài có thể sớm hòa nhập với xã hội Hàn Quốc. Bởi vậy, đối tượng của "Chương trình tổng hợp xã hội" bao gồm tất cả những người nhập cư (nhập cư do kết hôn với người Hàn và nhập cư thông thường), tức không chỉ có những phụ nữ làm dâu xứ Hàn, mà các đối tượng khác như du học sinh, lao động cũng có thể đăng ký tham gia chương trình này. Trong quá trình học, ngoài việc được học tiếng và văn hóa Hàn Quốc, người tham gia còn được tư vấn cụ thể về những băn khoăn thắc mắc hay những vấn đề khó khăn gặp phải khi sang Hàn Quốc sinh sống. 

Cấu trúc của chương trình gồm có ba phần: Khóa học tiếng Hàn, Khóa học tìm hiểu về xã hội Hàn Quốc và Khóa học về các chính sách liên quan đến quá trình thống nhất xã hội. Khi tham gia chương trình này, người học sẽ được làm một bài kiểm tra để đánh giá năng lực tiếng Hàn và được xếp vào các cấp tương ứng với trình độ của mình là Cơ bản, Sơ cấp 1-2 và Trung cấp 1-2. Riêng người nhập cư kết hôn với người Hàn sẽ được miễn học trình độ Trung cấp 1-2. 

Một điểm cần chú ý khi tham gia "Chương trình tổng hợp xã hội" là kết quả của toàn bộ khóa học sẽ không chỉ được đánh giá qua điểm số bài thi, mà còn dựa trên số giờ học mà học viên có mặt, tức điểm chuyên cần cũng là một yếu tố đánh giá quan trọng. Ví dụ, người tham gia sẽ phải hoàn thành 15 giờ học lớp tiếng Hàn Cơ bản, 100 giờ học lớp tiếng Hàn cho mỗi lớp Sơ cấp và Trung cấp. Riêng khóa học tìm hiểu về văn hóa xã hội Hàn Quốc được tổ chức ba lần trong một năm với số giờ học tối thiểu là 50 giờ, tối đa là 450 giờ. Trong trường hợp không thể tiếp tục tham gia 30 buổi trở lên vì lý do bất khả kháng như nghỉ thai sản, chữa bệnh... thì phải đăng ký với cơ quan tổ chức chương trình tại địa phương trong vòng 15 ngày, kể từ ngày phát sinh lý do đó. Sau khi đã đăng ký, người học có thể được bảo lưu kết quả, số giờ học đã hoàn thành và tiếp tục khóa học vào đợt tiếp theo. Nếu bạn nghỉ học không có lý do thì tư cách học viên sẽ bị hủy bỏ và phải sau 6 tháng trở lên mới được đăng ký học lại.

Kết thúc khóa học, người tham gia sẽ phải dự một kỳ thi viết dài 25 phút với 20 câu hỏi và thi vấn đáp trong vòng 10 phút, chủ yếu là kiểm tra về năng lực tiếng Hàn cũng như hiểu biết chung về xã hội Hàn Quốc. Sau khi hoàn thành kỳ thi đánh giá năng lực của khóa học tiếng Hàn, bạn sẽ được phát "Bằng chứng nhận năng lực tiếng Hàn của Chương trình tổng hợp xã hội" (사회통합프로그램 한국어능력시험합격증). Sau khi kết thúc toàn bộ các quá trình và trải qua kỳ thi đánh giá tổng hợp, người học sẽ được nhận "Bằng chứng nhận đủ tư cách xin nhập quốc tịch Hàn Quốc" (한국이민귀화적격시험합격증).

Đây là chương trình liên kết với Cục quản lý xuất nhập cảnh Hàn Quốc nên các bạn có thể đến văn phòng Quản lý xuất nhập cảnh nơi địa phương mình sinh sống để hỏi về cơ quan đảm trách chương trình. Cho đến nay, “Chương trình tổng hợp xã hội” đã được mở rộng với 76 cơ sở điều hành và tổ chức trên toàn Hàn Quốc, trong đó có 29 cơ quan chính. Ở khu vực Seoul, nơi tổ chức chương trình này là Trung tâm nghiên cứu giáo dục đa văn hóa thuộc Trường đại học giáo dục Seoul, Trung tâm hỗ trợ gia đình đa văn hóa phường Dongdaemun, Trung tâm phúc lợi xã hội Hwawon. Còn trên toàn khu vực tỉnh Gyeonggi, đó là Trung tâm hỗ trợ gia đình đa văn hóa thành phố Suwon, Trung tâm hỗ trợ gia đình đa văn hóa thành phố Pocheon, Trung tâm hỗ trợ người nước ngoài thành phố Ansan. Ngoài những khu vực chính này ra thì tại các thành phố, địa phương khác, mỗi nơi đều có một cơ quan đoàn thể tổ chức và thực hiện chương trình này.

Khi tham gia chương trình này, người học phải trực tiếp đăng ký trực tuyến qua cổng thông tin tổng hợp dành cho người nước ngoài tại trang web http://www.hikorea.go.kr hoặc www.socinet.go.kr. Để phục vụ cho người nước ngoài, trang web có hỗ trợ nhiều ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt. Các bạn chỉ cần nhập các thông tin cần thiết để đăng ký thành viên (회원가입) và lựa chọn các khóa học, thời gian học phù hợp với bản thân. Trong suốt quá trình học, các bạn cũng có thể truy cập vào trang web này để kiểm tra và quản lý điểm thi giữa kỳ, cuối kỳ và tổng số thời gian mà mình đã hoàn thành trong khóa học. Khóa 1 của “Chương trình tổng hợp xã hội” năm 2014 đang được tiến hành và khóa 2 sẽ bắt đầu nhận đăng ký từ ngày 21 tháng 4.

Tác giả bài viết: Đài KBS tiếng Việt

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Giới thiệu

Cảm ơn các bạn đã ghé thăm webiste của Trung tâm Tư vấn Việt - Hàn

Với mong muốn được góp một phần công sức nhỏ bé cùng với toàn thể các anh chị em xây dựng Cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc ngày càng phát triển, vững mạnh, đoàn kết và thân ái, sau một thời gian ngắn khai trương, Trung tâm Tư vấn Việt - Hàn đã xây dựng website riêng nhằm tạo ra kênh chia sẻ và...